Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng cách, an toàn và tốt nhất

Sữa mẹ sau khi vắt, hút bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể để được rất lâu (khoảng từ 3 – 6 tháng). Để sử dụng được sữa đã bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh mẹ cần phải biết cách rã đông sữa. Việc rã đông sữa tuy đơn giản nhưng nếu không làm đúng phương pháp sẽ khiến sữa bị mất đi chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa của con. Hãy cùng các chuyên gia của Alfamil tìm hiểu về cách rã đông sữa mẹ an toàn, tốt nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

cach ra dong sua me an toan va tot nhat

Cách rã đông sữa mẹ an toàn, tốt nhất

1. Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng cách

1.1. Rã đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh

Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ nên cho sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh để rã đông sữa hoặc mẹ có thể rã đông sữa trong một chậu nước lạnh.

Sau khi sữa chuyển sang dạng lỏng, mẹ cần lắc nhẹ nhàng để lợp váng sữa nhiều chất béo hòa quyện với phần nước sữa sau đó thay nước ngâm sữa thành nước ấm hoặc sử dụng máy hâm sữa để hâm đến nhiệt độ thích hợp sau đó cho con sử dụng.

1.2. Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Đối với sữa mẹ để trong ngăn mát tủ lạnh mẹ có thể lấy ra và ngâm trong nước ấm ( khoảng 40 – 50 độ C ) cho đến khi đạt nhiệt độ thích hợp để cho con sử dụng. Mẹ không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì khi đó nhiệt độ sẽ làm thay đổi khoáng chất và mất vitamin trong sữa mẹ.

huong dan ra dong sua me dung cach

1.3. Rã đông sữa mẹ bằng cách sử dụng máy hâm sữa

Máy hâm sữa là một trong những thiết bị rã đông sữa và hâm nóng sữa được rất nhiều bố mẹ tin dùng hiện nay. Sử dụng máy rã đông sữa giúp sữa giúp bố mẹ kiểm soát được nhiệt độ hâm sữa chuẩn xác nhất đảm bảo đúng thời gian và dinh dưỡng không bị thay đổi. Thời gian hâm sữa bằng máy cũng nhanh hơn so với các phương thức thủ công.

Lưu ý: Mẹ chỉ nên đặt bình sữa trong máy hâm sữa tối đa 1 tiếng để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

2. Những lưu ý khi rã đông sữa mẹ

  • Không nên rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng: Khi làm tan sữa mẹ ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn ở trong không khí rất dễ xâm nhập và gây hại cho em bé.
  • Không được rã đông sữa bằng cách đun sôi: Vì khi đun sôi sữa, các khoáng chất và vitamin có trong sữa sẽ bị thay đổi hoặc biến mất khiến sữa mất đi các chất dinh dưỡng, không còn đảm bảo đủ chất cho trẻ nữa.
  • Không rã đông sữa bằng lò vi sóng: Vì lò vi sóng có thể làm nóng không đồng đều dễ gây bỏng cho trẻ. Không những thế, sóng điện tử trong lò vi sóng còn làm sữa mẹ mất đi chất dinh dưỡng, phá hủy phân tử vitamin có trong sữa và hao hụt lượng kháng thể tự nhiên.
  • Không lắc bình sữa rã đông hay thay đổi nhiệt độ đột ngột: Khi lắc mạnh bình sữa hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến các cấu trúc trong sữa mẹ bị đứt gãy, một số đoạn phân tử bị tác động khiến giá trị dinh dưỡng của sữa bị giảm, khả năng kháng thể bị mất đi.
  • Mẹ nên chú ý đến mùi vị và trạng thái sữa sau khi rã đông: Nếu sữa có mùi chua khó chịu, mùi bị lên men hay vón cục thì mẹ nên bỏ vì lúc này sữa đã bị hỏng. Nếu cho con sử dụng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hệ tiêu hóa của bé.
  • Không trữ lại sữa đã rã đông: Sữa mẹ đã rã đông và sau khi hâm nóng mà trẻ chưa sử dụng hết mẹ nên bỏ đi vì sữa tái trữ đông dễ bị nhiễm khuẩn và gây bệnh cho bé.
  • Không pha sữa rã đông với sữa mới vắt: Vì sữa mới vắt có nhiệt độ cao hơn. Khi pha 2 loại sữa với nhau khiến chúng bị sốc nhiệt và tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. 

huong dan ra dong sua me giu nguyen dinh duong

3. Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, sữa mẹ sau khi rã đông chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian nhất định:

  • Rã đông sữa bằng ngăn mát tủ lạnh: Sử dụng trong vòng 24 giờ. 
  • Sau khi rã đông và để sữa ở nhiệt độ phòng: Sử dụng trong 1 – 2 giờ.

Nếu qua khoảng thời gian này mẹ không nên con bé sử dụng sữa vì sữa đã hỏng hoặc không còn đủ dưỡng chất cho con nữa.

Lưu ý: Thời gian sử dụng được tính từ khi sữa rã đông hoàn toàn không phải từ khi mẹ lấy sữa ra khỏi ngăn đông tủ lạnh.

=> Xem thêm: Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

Trên đây là những chia sẻ về cách rã đông sữa mẹ an toàn, tốt nhất từ các chuyên gia tại Alfamil giúp hạn chế tối đa mức độ hao hụt dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ. Nếu nắm bắt được cách rã đông sữa mẹ chuẩn xác nhất sẽ giúp mẹ cung cấp được đầy đủ dinh dưỡng cho bé giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Ngoài ra nếu bé đang gặp vấn đề gì về sức khỏe, dinh dưỡng, cân nặng,… bố mẹ cũng có thể để lại thông tin cho các bác sĩ Momcares để được tư vấn, khám online hoàn toàn miễn phí nhé.