Collagen là gì? có tác dụng gì với cơ thể?
Collagen là một loại protein chiếm 25-35% tổng lượng protein có trong cơ thể và chiếm tới 75% cấu trúc của da. Vậy chất Collagen là gì? Hãy cùng Alfamil tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Collagen là gì? có tác dụng gì với cơ thể?
1. Collagen là gì?
Collagen là một thành tố quan trọng giúp xây dựng các khối xương, da, cơ, gân và dây chằng trong cơ thể. Ngoài ra, Collagen cũng được tìm thấy trong nhiều bộ phận khác của cơ thể như răng, mạch máu và giác mạc. Có ít nhất 16 loại collagen với bốn loại chính là loại I, II, III và IV.
Tuy nhiên theo thời gian, khi già đi, cơ thể sẽ sản xuất collagen ít hơn và chất lượng thấp hơn, không đủ để đáp ứng nhu cầu của các tế bào nhất là tế bào da do đó sẽ xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như vết chân chim, nếp nhăn, da chảy xệ,… Do đó việc bổ sung Collagen rất quan trọng trong vai trò duy trì sự trẻ trung của làn da.
2. Uống Collagen có tác dụng gì?
2.1. Cải thiện sự khỏe mạnh của làn da
Collagen chính là một thành phần quan trọng của làn da, có khả năng tăng cường sức khỏe, đồng thời làm tăng tính đàn hồi và quá trình hydrat hóa. Khi cơ thể già hơn thì quá trình sản xuất collagen chậm hơn sẽ khiến cho làn da bị khô và xuất hiện những nếp nhăn xấu xí. Các peptide collagen hoặc những chất có chứa thành phần collagen sẽ làm cho quá trình lão hóa chậm lại. Từ đó, quá trình hình thành nên các nếp nhăn và mất nước sẽ chậm lại.
Trung bình, mỗi người sử dụng khoảng 2.5g – 5g collagen trong suốt 8 tuần sẽ thấy làn da cải thiện đáng kể. Mức độ ẩm của làn da được duy trì ổn định, độ đàn hồi cũng tốt hơn so với những người không sử dụng collagen.
Trong khi đó, những người dùng collagen trong khoảng 12 tuần sẽ nhận thấy độ sâu của nếp nhăn đã giảm đi trông thấy. Không những thế, việc bổ sung collagen thường xuyên và đều đặn cũng sẽ thúc đẩy được quá trình sản xuất những protein có lợi khác ở trong cấu trúc da của bạn, điển hình như elastin và fibrillin.
2.2. Cải thiện tình trạng đau khớp
Không chỉ giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh hơn, collagen còn có khả năng duy trì được sự toàn vẹn của các sụn khớp với vai trò như một lớp cao su để bảo vệ khớp của bạn. Khi lượng collagen bị suy giảm thì bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc phải những căn bệnh thoái hóa khớp cao hơn. Vậy nên, khi bổ sung collagen đều đặn sẽ giúp cơ thể cải thiện được những triệu chứng như viêm xương khớp và làm giảm tình trạng đau khớp. Bạn có thể sử dụng thêm collagen khoảng 8 – 12g mỗi ngày để cải thiện những cơn đau này.
2.3. Ngăn ngừa tình trạng loãng xương
Công dụng của collagen là gì? Xương với thành phần chủ yếu là các collagen có thể giúp giữ được một cấu trúc chắc chắn và khỏe mạnh nhất. Khi quá trình sản xuất collagen mất dần đi thì khối lượng xương cũng sẽ trở nên yếu hơn. Điều này cũng có thể ám chỉ rằng bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng loãng xương. Việc cung cấp thêm collagen cho cơ thể sẽ làm ức chế được sự phân hủy các xương và ngăn chặn được tình trạng loãng xương.
Trung bình, mỗi ngày sử dụng khoảng 5g collagen kéo dài trong 12 tháng sẽ giúp gia tăng khoảng 7% mật độ của khoáng xương (BMD) so với người thông thường. BMD được biết là một loại thước dùng để đo mật độ của khoáng chất, ví dụ như canxi ở trong xương của bạn. Nếu BMD thấp có thể là dấu hiệu xương yếu và là yếu tố để phát triển bệnh loãng xương. Điều này cũng phần nào chứng minh được công dụng của collagen đối với sức khỏe của xương.
2.4. Tăng khối lượng của cơ bắp
Các mô cơ được cấu tạo từ khoảng 1 – 10% thành phần collagen và giúp giữ cho cơ bắp của cơ thể được mạnh mẽ hơn, tăng khả năng hoạt động chính xác hơn. Collagen khi được bổ sung đều đặn sẽ giúp cho khối lượng của các cơ bắp tăng lên rất hiệu quả. Đặc biệt, điều này càng tốt hơn đối với những người bị thiểu cơ do dấu hiệu của tuổi già.
Khi cơ thể nạp collagen sẽ giúp cho quá trình tổng hợp các protein như creatine được tổng hợp tốt hơn. Đồng thời, cơ bắp cũng sẽ được kích thích tăng trưởng nhanh chóng sau khi bạn tập luyện thể thao.
2.5. Tăng cường sức khỏe của tim mạch
Có thể bạn không tin nhưng collagen cũng sẽ giúp cho tim mạch của bạn trở nên khỏe mạnh và làm giảm tỷ lệ bị mắc các bệnh có liên quan đến bộ phận này. Collagen sẽ cung cấp cho các cấu trúc của động mạch bao gồm các mạch máu có nhiệm vụ mang máu từ tim để đi nuôi cơ thể. Nếu không có đủ collagen cần thiết thì những động mạch này sẽ dần trở nên yếu hơn và có thể sẽ dễ vỡ hơn.
2.6. Tốt cho móng tay và tóc
Bên cạnh những tác dụng kể trên thì tổng thể sức khỏe của con người cũng sẽ được cải thiện tốt hơn nhờ collagen. Vậy những công dụng của collagen là gì? Đối với tóc và móng, collagen sẽ ngăn ngừa sự giòn gãy của móng tay và kích thích cho tóc được chắc khỏe, mọc nhanh hơn, dài hơn.
3. Collagen có những loại nào?
Collagen có ít nhất 16 loại và có 4 loại chính chiếm tỷ lệ lớn nhất là loại I, II, III và IV không thể không kể đến:
- Loại I: Chiếm 90% hàm lượng collagen trong cơ thể và cấu tạo từ các sợi dày đặc. Loại collagen này góp phần quan trọng tạo nên cấu trúc xương, da, sụn sợi, gân, các mô liên kết và răng.
- Loại II: Tạo nên từ các sợi collagen lỏng lẻo hơn và chủ yếu tìm thấy trong sụn đàn hồi, đệm khớp.
- Loại III: Loại collagen này làm nhiệm vụ hỗ trợ cấu trúc khối cơ bắp, cơ quan và động mạch.
- Loại IV: Tác dụng hỗ trợ thanh lọc và chủ yếu thấy trong các lớp da.
Tuổi càng cao thì hàm lượng collagen trong cơ thể sản xuất càng ít và chất lượng cũng suy giảm đáng kể. Dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận ra hàm lượng collagen đang thiếu là da kém sắc, nhăn nheo và khớp sụn đang dần yếu đi rõ rệt.
4. Những thực phẩm, chất dinh dưỡng bổ sung Collagen
Để bổ sung Collagen vào cơ thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da bạn có thể sử dụng một số thực phẩm bổ sung Collagen trong bữa ăn hàng ngày.
- Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C là một loại chất chống oxy hóa cần thiết cho việc sản xuất collagen trong cơ thể. Thực phẩm giàu Vitamin C bao gồm cam, chanh, kiwi, quả dứa, dâu tây, papaya và các loại quả berry.
- Thực phẩm giàu chất amino acid: Collagen được tạo ra từ các amino acid chủ yếu là glycine, proline và hydroxyproline. Bạn có thể tăng cường cung cấp amino acid bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu protein như thịt, cá, đậu và các loại hạt.
- Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa như Vitamin E và beta-carotene có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm collagen trong cơ thể. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm các loại trái cây và rau xanh như dứa, cam và các loại rau lá xanh.
Nhìn chung, collagen mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là làn da. Thế nhưng, việc chứng thực những tác dụng này còn cần phải có thêm nhiều nghiên cứu khác. Bên cạnh đó, để collagen có thể phát huy được tối đa tác dụng thì bạn còn phải sử dụng collagen đúng liều lượng và đúng cách để tránh phản tác dụng.
Trên đây là một số nội dung cơ bản có liên quan đến lợi ích của collagen. Khi bạn đã biết collagen là gì và tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe thì nên cân nhắc đến việc bổ sung thêm loại dưỡng chất này cho cơ thể.