Các giai đoạn phát triển trí não của bé mẹ đừng nên bỏ lỡ

Từ giai đoạn sơ sinh đến 5 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ. Đây là thời kỳ bộ não phát triển nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời. Sự phát triển trí não trong giai đoạn này có tác động lâu dài đến khả năng học tập và thành công của trẻ trong trường học và cuộc sống. Hãy cùng Alfamil tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

cac giai doan phat trien tri nao cua tre nho

Các giai đoạn phát triển trí não của trẻ không nên bỏ lỡ

1. Các giai đoạn phát triển trí não của bé

1.1 Giai đoạn bé từ 0 – 6 tháng

Đây là thời kỳ khởi đầu sau sinh, là một trong những giai đoạn phát triển trí não quan trọng nhất của trẻ. Não của bé sẽ phát triển nhờ những trải nghiệm và mối quan hệ mà bé tiếp xúc hàng ngày.

Trẻ sơ sinh học được cách biểu lộ cảm xúc thông qua việc quan sát cha mẹ và người chăm sóc. Trẻ có thể phản ứng với các chuyển động và âm thanh khác nhau như khóc, la hét, mỉm cười và thủ thỉ.

1.2. Giai đoạn bé từ 6 – 12 tháng

Khi được 12 tháng tuổi, não bộ của bé đã trải qua một giai đoạn phát triển nhanh chóng về khối lượng và chức năng, tăng gấp đôi kích thước so với lúc sinh. Bé sẽ có mối liên hệ với những gì bé nhìn, nghe, cảm nhận và nếm được.

Thời gian bé vui chơi, tương tác với cha mẹ và các thành viên trong gia đình cung cấp các cơ hội giúp bé học tập, hoàn thiện chức năng vận động và tương tác xã hội của mình. Đây cũng là một trong những cách giúp giai đoạn phát triển trí não của bé được hoàn thiện tốt hơn.

cac giai doan vang phat trien tri nao cua be

1.3. Giai đoạn 1 – 3 tuổi

Đến 3 tuổi, não của trẻ có khoảng 1.000 nghìn tỷ kết nối não (khớp thần kinh), đạt kích thước bằng khoảng 80% kích thước bộ não ở người trưởng thành.

Đây là giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ vô cùng quan trọng, một chế độ dinh dưỡng hợp lý trong những năm đầu đời, cùng với sự tương tác với ba mẹ và môi trường xung quanh sẽ giúp não bộ bé phát triển nhanh chóng.

Giai đoạn 1-3 tuổi là một trong những giai đoạn não bộ phát triển nhanh về kích thước và chức năng. Lúc này bé sẽ bắt đầu học tập và hiểu các vấn đề, ngôn ngữ khi giao tiếp với bố mẹ, người thân.

1.4. Giai đoạn từ 3 – 5 năm tuổi

Đây là giai đoạn bé bắt đầu tiếp xúc với môi trường học tập lớp mầm, lớp lá, gặp gỡ thầy cô và bạn bè cùng trang lứa, là một trong những giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ. Do đó, dựa trên nền tảng phát triển trong 5 năm đầu, trí não của trẻ sẽ được tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thông qua sự tương tác với xã hội, mọi người xung quanh. Khi bé được 5 tuổi, kích nước bộ não sẽ bằng khoảng 90% kích thước não ở người trưởng thành.

Từ 3 – 5 tuổi, não bộ của bé sẽ phát triển và hoàn thiện các chức năng ngôn ngữ, tương tác với mọi người và xã hội xung quanh. Đây là giai đoạn phát triển trí não quyết định nhận thức của bé để bé có thể tiến lên các giai đoạn mới để nhận thức được nhiều hơn.

1.5. Giai đoạn tuổi dậy thì

Khi đến tuổi vị thành niên, các khớp thần kinh của não sẽ đạt con số khoảng 500 nghìn tỷ, một con số tương đối ổn định khi trưởng thành. Sự phát triển của não sẽ ưu tiên các kết nối, chức năng được sử dụng thường xuyên nhất như việc tương tác với xã hội, khả năng học tập, làm việc,…

Để bé có thể phát triển và hoàn thiện chức năng não bộ một cách tốt nhất, ba mẹ cần cung cấp cho bé chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và khuyến khích bé tham gia các hoạt động tương tác với xã hội để bé tự khám phá bản thân, con người và những điều thú vị xung quanh mình.

cac giai doan vang phat trien tri nao khong nen bo lo o tre nho

2. Các loại thực phẩm hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ

Vì não là trung tâm điều khiển của cơ thể, có nhiệm vụ giữ cho tim đập và hô hấp, đồng thời cho phép cơ thể di chuyển, cảm nhận và suy nghĩ. Đó là lý do ba mẹ nên chú ý làm sao để não bộ của bé ở trạng thái hoạt động cao nhất. Dưới đây là những thực phẩm tốt cho bộ não mà ba mẹ nên cân nhắc trong việc lựa chọn và bổ sung cho trẻ hằng ngày, đặc biệt là trong giai đoạn vàng phát triển trí não của trẻ:

  • Các loại cá: Cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi,.. là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega 3, rất cần thiết cho việc xây dựng cấu trúc và chức năng của não, cơ quan có 60% thành phần là chất béo.
  • Quả việt quất: Cung cấp anthocyanins có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, giúp cải thiện việc giao tiếp giữa các tế bào não.
  • Bông cải xanh: Loại rau này chứa nhiều chất chống oxy hóa, Vitamin K. Đây là loại vitamin cần thiết để hình thành sphingolipid, một loại chất béo có nhiều trong các tế bào não, giúp cải thiện trí nhớ và trạng thái nhận thức tốt hơn.
  • Bí ngô: Cả quả cùng với hạt bí ngô chứa chất chống oxy hóa, magiê, sắt, kẽm và đồng, hỗ trợ sự hoàn thiện các tín hiệu thần kinh, trí nhớ,..
  • Sô cô la đen và bột cacao: chứa một số hợp chất tăng cường trí não, bao gồm flavonoid, caffeine và chất chống oxy hóa.
  • Các loại hạt: Có chứa chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa và Vitamin E, giúp hỗ trợ hệ tim mạch và chức năng của não như nhận thức, trí nhớ,..
  • Các loại trái cây như cam, ổi, kiwi, cà chua, dâu tây,..: có chứa nhiều vitamin C, yếu tố chính trong việc ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần, hỗ trợ chức năng tập trung, trí nhớ, sự chú ý và tốc độ ra quyết định.
  • Trứng: Đây là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bộ não, gồm vitamins B6, B12, folate và choline, hỗ trợ sự hình thành, sửa chữa các tế bào thần kinh.

Bên cạnh các loại thực phẩm bổ sung DHA bạn cũng có thể sử dụng Sữa non tổ yến Alfamil DHA – Sản phẩm chứa bộ đôi dưỡng chất DHA và EPA hỗ trợ phát triển trí não và thị lực, nâng cao đề kháng giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.