Hướng dẫn mẹ bầu hút sữa đúng cách để sữa về nhiều

Hút sữa là phương pháp dự trữ sữa được rất nhiều mẹ bầu sử dụng hiện nay. Việc hút sữa ra bình cho bé sử dụng giúp mẹ bầu có thể điều chỉnh được lượng sữa phù hợp và đáp ứng được nhu cầu sử dụng sữa của bé trong trường hợp mẹ không ở gần. Vậy làm thế nào để mẹ bầu hút sữa đúng cách cho sữa về nhiều? Hãy cùng Alfamil tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

cach hut sua dung cach

Hướng dẫn mẹ bầu hút sữa đúng cách để sữa về nhiều

1. Hút sữa, vắt sữa là gì?

  • Hút sữa, vắt sữa: là hành động sử dụng tay hay thiết bị có lực hút để tác động lên bầu ngực giúp thúc đẩy ngực mẹ tiết sữa ra ngoài nhanh hơn. Việc hút sữa cũng có nhiều lợi ích như:
  • Tránh tắc sữa: Hút sữa đúng cách còn có thể ngăn chặn được tình trạng tắc tia sữa ở mẹ, hạn chế tình trạng căng tức vú, áp xe vú.
  • Hỗ trợ dự trữ sữa mẹ: Hút sữa là một trong những phương pháp dự trữ và bảo quản sữa tốt nhất đặc biệt là đối với ai có nhiều sữa.
  • Bảo vệ bầu ngực mẹ: Tránh những tổn thương về núm vú như viêm, nứt nẻ núm vú, nhiễm trùng vú,….
  • Giúp mẹ có lượng sữa nhiều hơn: Thực hiện hút sữa có kế hoạch là phương pháp giúp mẹ có nhiều sữa hơn.

2. Thời điểm nên bắt đầu hút sữa

Trong vòng 6 tháng đầu đời, trẻ cần phải được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thông qua việc bú trực tiếp. Tuy nhiên vì một số lý do mà mẹ bầu cần phải hút sữa ra ngoài cho con ti như:

  • Vú bị căng, hay tắc tia sữa.
  • Trẻ chưa quen với việc ngậm hay bú núm vú.
  • Mẹ không thể ở bên cạnh trẻ trong thời gian dài.
  • Mẹ bầu muốn gia tăng lượng sữa.

3. Hướng dẫn mẹ vắt sữa, hút sữa đúng cách để sữa về nhiều

Hiện có 2 phương pháp hút sữa mẹ chính đó là vắt sữa thủ công bằng tay và sử dụng máy hút sữa.

3.1. Vắt sữa bằng tay

Để kích thích sữa xuống, mẹ cần phải massage bằng tay hoặc khăn ấm với động tác vuốt từ nách về hướng đầu núm vú bằng cả 2 bàn tay và ngón tay. Sau đó, khum tay thành hình chữ C và ôm vào bên ngoài núm vú để bắt vắt. Vắt tối thiểu 3-5 phút mỗi bên vú cho đến khi sữa chảy ra chậm lại thì di chuyển sang bên kia.

hut sua dung cach de khong bi mat sua

Hướng dẫn hút sữa đúng cách để sữa về nhiều

3.2. Hướng dẫn sử dụng máy hút sữa

Bước 1: Rửa sạch tay, lau khô, vệ sinh ngực sạch sẽ và nên lấy các cặn sữa ở đầu núm vú trước khi cho vào hút sữa.
Bước 2: Kích thích vú trước khi hút sữa, chọn tư thế thoải mái để ngồi trong khi hút sữa.
Bước 3: Lấy bình sữa đã được khử trùng ra để sử dụng.
Bước 4: Để mẹ bầu hút sữa đúng cách, các mẹ nên lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

+ Đối với máy hút sữa bằng tay: Đặt núm vú vào giữa phễu của máy hút sữa và nằm ngang so với vú. Bóp máy vắt nhịp nhàng theo nhịp bú của bé sau đó thực hiện lại với bên kia.

+ Đối với máy hút sữa bằng điện: Nên lựa chọn núm vú phù hợp với đầu ti của mẹ và bắt đầu hút ở áp lực thấp sau đó tăng dần đến áp lực cao mà mẹ vẫn thấy thoải mái.

=>Xem thêm: Phễu kích sữa Mini Pum

4. Hướng dẫn vệ sinh các bộ phận máy hút sữa

Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn vệ sinh máy trong phiếu hướng dẫn sản phẩm.
Bước 2: Tháo rời các bộ phận của máy hút sữa có tiếp xúc trực tiếp với sữa mẹ.
Bước 3: Sử dụng xà phòng và dụng cụ rửa chuyên dụng để cọ rửa máy sau đó rửa lại bằng nước sạch và để tự khô.

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, bạn cần phải tiệt trùng các bộ phận của máy hút sữa dưới nước sôi trong vòng 5 phút sau đó lấy ra và để ráo nước hoặc bạn cũng có thể sử dụng máy tiệt trùng bình sữa để vệ sinh.

huong dan me tre hut sua dung cach

Các mẹ nên xây dựng thời gian biểu hút sữa để tạo thói quen giúp cơ thể thích ứng từ đó kích thích sữa về nhiều hơn. Không những thế, mẹ nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, chế độ nghỉ ngơi thư giãn, thoải mái tránh gây áp lực. Nếu sữa hút ra nhiều quá mẹ có thể cho vào túi trữ sữa và để trong ngăn mát tối đa 4 ngày hoặc để trong ngăn đông tối đa 12 tháng.

Bên cạnh sữa mẹ, bạn cũng có thể sử dụng sữa ngoài cho con uống tùy theo độ tuổi của bé hoặc các vấn đề bé mặc phải mà mẹ có thể lựa chọn sữa tăng cân, sữa tăng dinh dưỡng hay sữa tăng chiều cao cho bé.

=> Xem thêm: Cách chọn sữa công thức cho bé

Hy vọng với bài hướng dẫn mẹ bầu hút sữa đúng cách sẽ giúp mẹ có thêm nhiều sữa cho con hơn hỗ trợ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con.